บทความ

เหตุใดความคิดเห็นของลูกค้าบน Social Media จึงมีความสำคัญ

ความคิดเห็นของลูกค้าบน Social Media คือข้อมูลที่ได้รับจากลูกค้าของคุณเกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์, การบริการลูกค้า หรือกระบวนการใด ๆ ในบริษัทของคุณ มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการตอบสนองความต้องการของลูกค้า
โดย ARDI
30 มีนาคม 2021

 

        เมื่อพูดถึง ‘ความคิดเห็นของลูกค้า’ บางธุรกิจอาจหลีกเลี่ยงที่จะรับรู้ เนื่องจากอาจกลัวว่าความคิดเห็นเหล่านั้นจะส่งผลต่อความรู้สึกของพนักงานและบริษัทของตนเอง จึงเลือกที่จะมองข้ามความคิดเห็นของลูกค้า ที่เราสามารถค้นหาได้ง่าย ๆ แม้ข้อความเหล่านั้นจะอยู่บนโซเชียลก็ตาม ในขณะที่บางธุรกิจยินดีที่จะรับฟังความคิดเห็นของลูกค้า เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการ รวมถึงสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ว่าความคิดเห็นของลูกค้ามีความสำคัญต่อพวกเขา ซึ่งผู้เขียนได้พบเจอเหตุการณ์นี้เป็นการส่วนตัวเหมือนกัน พอได้รับการตอบกลับจากแบรนด์ที่ตนเองกล่าวถึงแล้วรู้สึกประทับใจ เหมือนว่าเราส่ง Feedback อะไรลงในโซเชียลแบรนด์สามารถรับรู้และนำไปปรับปรุงหรือทำให้ดีขึ้นกว่าได้

        ฉะนั้นจึงคิดว่า การที่ธุรกิจมองข้ามคุณค่าของความคิดเห็นลูกค้าถือเป็นความผิดพลาดหนึ่ง นอกจากจะพลาดสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าแล้ว ยังพลาดโอกาสในการรักษาลูกค้าไว้อีกด้วย เนื่องจากสถิติจากหลาย ๆ แหล่งและประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน ทำให้เห็นว่าบริษัทที่ให้ความสนใจกับประสบการณ์ของลูกค้านั้น มีโอกาสเติบโตและเพิ่มประสิทธิภาพได้ดีกว่าบริษัทที่ไม่สนใจ

 

เหตุใดความคิดเห็นของลูกค้าบน Social Media จึงมีความสำคัญ

 

1.  ชี้ให้เห็นในส่วนของผลิตภัณฑ์ของคุณที่ต้องปรับปรุง

        แม้ว่าธุรกิจจะรู้จักผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ตัวเองดีอยู่แล้ว เพราะกว่าจะออกมาขายให้กับลูกค้าได้ก็ต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ รวมถึงการวิจัยอย่างดี แต่สิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการสักอย่าง คือต้องค้นหาสิ่งที่เหมาะกับลูกค้าที่สุด, สิ่งที่ลูกค้าชื่นชอบในผลิตภัณฑ์ของคุณและสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบ การแสดงให้เห็นว่าคุณรับฟังและชื่นชมเสียงของลูกค้าอย่างแท้จริง ช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จในธุรกิจได้ในที่สุด

ท้ายที่สุดแล้ว ผลิตภัณฑ์ของคุณสร้างขึ้นเพื่อลูกค้า ดังนั้นควรทำออกมาให้ใกล้เคียงกับสิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุด

 

2.  การรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าบน Social Media ทำให้ลูกค้ารู้สึกมีส่วนร่วมและมีความสำคัญ

       ลูกค้ามักรู้สึกมีคุณค่าและได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของทีมของคุณ การขอคำติชมจากลูกค้าทำให้พวกเขารู้สึกว่าความคิดเห็นของพวกเขามีค่าอย่างแท้จริง พวกเขาจะเริ่มมีทัศนคติเชิงบวกกับแบรนด์ของคุณและนำประสบการณ์ที่ดีของพวกเขากลับมาหาคุณ ซึ่งอาจนำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

 

3.  ความคิดเห็นของลูกค้าที่ดี ทำให้เกิดการวิจารณ์ในเชิงบวก

       การโฆษณาแบบปากต่อปากยังคงเป็นช่องทางการหาลูกค้าที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการบอกต่อบน Social Media เป็นการตลาดที่ลูกค้าเดินทางมาหาคุณ เมื่อเขาได้เห็นความคิดเห็นต่อแบรนด์ของผู้ใช้

       หากคุณต้องการได้ลูกค้าผ่านการรีวิวเชิงบวกและการบอกปากต่อปาก เช็กให้แน่ใจว่าความคิดเห็นหรือคำติชมของลูกค้าที่คุณได้รับนั้นเป็นไปในเชิงบวก โดยการค้นหาง่าย ๆ ด้วยการใช้วิธีการค้นหาผ่านเครื่องมือการค้นหาบนโซเชียลมีเดีย หรือเครื่องมือค้นหาที่จะทำให้คุณรู้ทุกความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดของธุรกิจ ด้วยเทคโนโลยีของ TOSGUN ที่สามารถค้นหาการกล่าวถึงชื่อแบรนด์หรือสินค้าของคุณบนออนไลน์ได้อย่างแม่นยำ

        ทศกัณฐ์ แพลตฟอร์ม (TOSKHAN/TOSGUN) เป็นโซลูชัน Social Listening หนึ่งใน Social Media Tool ทำให้ธุรกิจสามารถติดตามคำ หรือการกล่าวถึงความรู้สึกที่มีต่อธุรกิจ รวมถึงค้นหาลูกค้าและกลุ่มที่มีศักยภาพบนโลกออนไลน์ นำมาแสดงผลในรูปแบบกราฟที่หลากหลาย พร้อมเสนอรายงานตามความต้องการของคุณ

 

 

ติดต่อ-สอบถาม หรือ ทดลองใช้งาน
 

คุณ เอกรัฐ หรือ คุณ พรพรรณ

โทรศัพท์ : 02-439-4600 ต่อ 1503

Email : ARMShare@ar.co.thinfo@ar.co.th

 
Add Line Scan
Line offcial account ARDI

 

SHORTCUT
 
OUR PRODUCTS
 
ADDRESS
 
27 Charoen Nakorn 14, Charoen Nakorn Rd, Klongtonsai, Klongsan, Bangkok 10600

Copyright © 2023 Advanced Research Group Co., Ltd. All right reserved.