บทความ

Social Monitoring เพิ่มความเข้าใจในการฟังและการติดตามลูกค้าได้ดีขึ้นให้กับธุรกิจ

ในปัจจุบันลูกค้าของเรามีเสียงและมีโอกาสที่จะติดต่อสื่อสารกับเราผ่านโซเชียลมีเดียมากขึ้น
โดย ARDI
19 ธันวาคม 2019
Social Monitoring
     ในปัจจุบันลูกค้าของเรามีเสียงและมีโอกาสมากที่พวกเขาจะติดต่อสื่อสารกับเราผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้ต้องจัดการกับข้อความที่มากมายในช่องทางโซเชียลมีเดียซึ่งเป็นงานที่ซับซ้อนและมักต้องการความช่วยเหลือจากเครื่องมือในการตรวจสอบสื่อสังคมออนไลน์ที่เรียกว่า Social Monitoring หรือ Social Listening ให้แบรนด์หรือธุรกิจสามารถติดตามเสียงของลูกค้าในโซเชียลมีเดีย ซึ่งเสียงในที่นี่ไม่ใช่เสียงพูดแต่เป็นการกล่าวถึงแบรนด์หรือความคิดเห็นลูกค้าในโซเชียลมีเดียที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา
 
     Social Monitoring เป็นอีกวิธีหนึ่งในการคิดตามหรือเฝ้าระวังผลกระทบของการพูดถึงแบรนด์ในสื่อสังคมออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างมาก โดยแบรนด์หรือธุรกิจจะสามารถเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างการติดตามและการฟังความเคลื่อนไหวของลูกค้าในสื่อสังคมออนไลน์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยข้อกำหนดในการติดตาม (Monitoring) และการรับฟัง (Listening) ลูกค้าบนสื่อสังคมออนไลน์ถือเป็นเรื่องที่เหมือนกัน หากเราติดตามแล้วเราต้องรับฟังเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขหรือเพิ่มเติมไห้ดียิ่งขึ้น
 
     Social media monitoring คือการติดตามสื่อสังคมออนไลน์ เป็นกระบวนการรวบรวมข้อความหรือการพูดถึงแบรนด์และธุรกิจในสื่อสังคมออนไลน์ทางเดียว โดยจะมีการดำเนินการเพื่อตอบสนองต่อข้อความแต่ละข้อความ (เช่นข้อความแสดงความคิดเห็นหรือข้อความที่มอบหมายให้แก้ไข เป็นต้น)
Social media listening คือการรับฟังสื่อสังคมออนไลน์ โดยการสืบค้นข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์ที่มีจำนวนมากจากคำหลักหรือหัวข้อเฉพาะที่กำหนดให้สอดคล้องกับแบรนด์ หลังจากนั้นจะทำการวิเคราะห์จากการกระทำเหล่านี้ผ่าน Sentiment Analysis (การวิเคราะห์ความรู้สึก) หรือหัวข้อที่คนให้ความสนใจในระยะยาว
 
     ในขณะที่การบันทึกข้อมูลสื่อสังคมออนไลน์จะทำให้คุณได้ข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่ามากขึ้น ซึ่งนำไปสู่วิธีการทำให้ลูกค้าหรือผู้ชมคนอื่น ๆ โต้ตอบกับแบรนด์หรือคู่แข่งของคุณ ดังนั้นการฟังคือหัวใจสำคัญในการวิเคราะห์ว่าลูกค้ากล่าวอะไรเมื่อพูดถึงแบรนด์ของคุณ การฟังเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการดึงข้อมูลเชิงลึก ขณะที่การติดตามจะทำให้คุณพบช่องทางที่จะเพิ่มการพูดถึงและการมีส่วนร่วมของลูกค้าต่อแบรนด์
ดังนั้นคุณควรใช้ Social Monitor กับกลยุทธ์เพื่อวัดความสำเร็จ และทำความเข้าใจถึงความแตกต่างที่จะช่วยผลักดันความพยายามในการติดตามลูกค้าของคุณในทิศทางที่ถูกต้องได้มากยิ่งขึ้น
 

ทศกัณฐ์ แพลตฟอร์ม (TOSKHAN/TOSGUN) เป็นโซลูชัน Social Listening/Social Monitoring หนึ่งใน Social Media Tool ทำให้ธุรกิจสามารถติดตามคำ หรือการกล่าวถึงความรู้สึกที่มีต่อธุรกิจ รวมถึงค้นหาลูกค้าและกลุ่มที่มีศักยภาพบนโลกออนไลน์ นำมาแสดงผลในรูปแบบกราฟที่หลากหลาย พร้อมเสนอรายงานตามความต้องการของคุณ

 
ติดต่อ-สอบถาม หรือ ทดลองใช้งาน
 

คุณ เอกรัฐ หรือ คุณ พรพรรณ

โทรศัพท์ : 02-439-4600 ต่อ 1503

Email : ARMShare@ar.co.thinfo@ar.co.th

 
Add Line Scan
Line offcial account ARDI
SHORTCUT
 
OUR PRODUCTS
 
ADDRESS
 
27 Charoen Nakorn 14, Charoen Nakorn Rd, Klongtonsai, Klongsan, Bangkok 10600

Copyright © 2023 Advanced Research Group Co., Ltd. All right reserved.