บทความ 3 สิ่งที่นักการตลาดส่วนใหญ่ตีความตลาด Influencer แบบผิด ๆ  
Date : 01/04/2021
ARDI : วันที่ 1 เมษายน 2021
 
หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า Influencer กันบ่อยมากขึ้น เนื่องจากการตลาดของ Influencer กลายเป็นเครื่องมือหนึ่ง
 
 
หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า “Influencer” กันบ่อยมากขึ้น เนื่องจากการตลาดของ Influencer กลายเป็นเครื่องมือหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมาก
ที่สุดในหนึ่งเครื่องมือของทีมการตลาดในปัจจุบัน โดยแบรนด์ส่วนใหญ่เริ่มใช้เทคนิคใหม่นี้ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา และน่าจะใช้ไปอีกหลายปีเพราะในยุคนี้คนกำลังให้ความสนใจกับข่าวสารบนออนไลน์เป็นหลัก การเข้าใจตลาด Influencer จะทำให้แบรนด์สามารถเข้าถึงและเข้าใจผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้งานวิจัยตลาดยังแสดงให้เห็นว่าการตลาดรูปแบบดังกล่าวอาจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีนี้
 
จากแนวโน้มการตลาด Influencer ทำให้เทคนิคโฆษณารูปแบบเดิมไม่ได้ทำให้คนเชื่อถือแบรนด์หรือธุรกิจเสมอไป นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้
ธุรกิจหันมาใช้ Influencer Marketing หรือการตลาดที่อาศัยผู้มีอิทธิพลทางความคิด แต่ก็มีหลายคนที่ยังคงเข้าใจผิดกับคำว่า Influencer Marketing ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดนั้นมันถูกหรือมันผิดกันแน่
 
Influencer ไม่ใช่คนทำสื่อมืออาชีพ
Influencer หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิดไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญหรือนักวิชาการในด้านการตลาด แต่เป็นผู้ชี้แนะในเรื่องที่พวกเขารู้เท่านั้น ดังนั้น
ผู้มีอิทธิพลจึงไม่ได้เป็นผู้ขับเคลื่อนโฆษณารูปแบบเดิม ซึ่งหมายความว่าเหตุผลในการใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจะมีความแตกต่างกับสื่อทั่ว ๆ ไป สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นคือผู้มีอิทธิพลไม่ได้ดูและประเมินการตลาด แต่จะมุ่งเน้นที่จะเรียนรู้จากเพื่อนร่วมงานและผู้มีอิทธิพลอื่น ๆ เพื่อแบ่งปันความรู้และความคิดระหว่างกัน ฉะนั้นตลาด Influencer จึงเป็นเพียงผู้แสดงออกทางความคิดที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งสามารถสร้างความไว้วางใจระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคได้เท่านั้น
 
การตลาดแบบ Influencer ไม่ใช่โอกาสสำหรับแบรนด์ที่จะไม่ทำอะไรเลย
การใช้ผู้อิทธิพลทางความคิดอาจจะจ่ายเงินหรือไม่จ่ายเงินก็ตาม นักการตลาดต้องมีส่วนร่วมไม่ใช่ปล่อยให้ผู้มีอิทธิพลเหล่านั้นทำอะไรก็ได้ตามใจ
ของพวกเขา เพราะกลุ่มผู้อิทธิพลเหล่านี้คือคนทำให้ผู้ชมสนใจบางสิ่งบางอย่างได้มากขึ้นกว่าการให้พวกเขาอัปโหลดรูปภาพคู่สินค้าลงโซเชียลมีเดีย อย่างน้อยคุณจะต้องมีส่วนร่วมในการคิดรูปแบบการทำสื่อและเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ไปพร้อม ๆ กับพวกเขา เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายไปยังช่องทางใหม่ ๆ ดังนั้นการตลาดแบบนี้คุณจะต้องประเมินความสำเร็จและประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บรรลุจุดมุ่งหมายที่กำหนดไว้ด้วย
 
Influencer ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้มีชื่อเสียงเท่านั้น
การตลาดที่อาศัย Influencer เป็นวิธีในการเข้าถึงผู้ชมขนาดใหญ่ที่ดีที่สุดและแพร่หลายมากขึ้น นั่นทำให้หลาย ๆ คนคิดว่า Influencer จะต้อง
เป็นคนมีชื่อเสียง เป็นคนดัง แต่อย่าลืมคนที่มีผู้ติดตามสูงหรือคนดังก็มีช่องทางโซเชียลมีเดียไว้เป็นเครื่องมือในการทำเงินโฆษณารูปแบบหนึ่งที่บางครั้งและบางคนก็เป็นเทคนิคทางการตลาดหลอกลวงผู้บริโภค ดังนั้นตอนนี้หลายแบรนด์จึงหันมาให้ความสนใจกับผู้มีอิทธิพลระดับกลางอย่าง Micro Influencer และ Mid Tier Influencer แม้จะมีผู้ติดตามน้อยกว่า แต่ให้การเข้าถึงที่เฉพาะเจาะจงมากกว่า ซึ่งผู้ติดตามจะยอมรับและเชื่อใจคนเหล่านี้มากกว่า
SHORTCUT
 
OUR PRODUCTS
 
ADDRESS
 
27 Charoen Nakorn 14, Charoen Nakorn Rd, Klongtonsai, Klongsan, Bangkok 10600

Copyright © 2023 Advanced Research Group Co., Ltd. All right reserved.