บทความ

เหตุใดความคิดเห็นของลูกค้าบน Social Media จึงมีความสำคัญ

ความคิดเห็นของลูกค้าบน Social Media คือข้อมูลที่ได้รับจากลูกค้าของคุณเกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์, การบริการลูกค้า หรือกระบวนการใด ๆ ในบริษัทของคุณ มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการตอบสนองความต้องการของลูกค้า
โดย ARDI
30 มีนาคม 2021

 

        เมื่อพูดถึง ‘ความคิดเห็นของลูกค้า’ บางธุรกิจอาจหลีกเลี่ยงที่จะรับรู้ เนื่องจากอาจกลัวว่าความคิดเห็นเหล่านั้นจะส่งผลต่อความรู้สึกของพนักงานและบริษัทของตนเอง จึงเลือกที่จะมองข้ามความคิดเห็นของลูกค้า ที่เราสามารถค้นหาได้ง่าย ๆ แม้ข้อความเหล่านั้นจะอยู่บนโซเชียลก็ตาม ในขณะที่บางธุรกิจยินดีที่จะรับฟังความคิดเห็นของลูกค้า เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการ รวมถึงสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ว่าความคิดเห็นของลูกค้ามีความสำคัญต่อพวกเขา ซึ่งผู้เขียนได้พบเจอเหตุการณ์นี้เป็นการส่วนตัวเหมือนกัน พอได้รับการตอบกลับจากแบรนด์ที่ตนเองกล่าวถึงแล้วรู้สึกประทับใจ เหมือนว่าเราส่ง Feedback อะไรลงในโซเชียลแบรนด์สามารถรับรู้และนำไปปรับปรุงหรือทำให้ดีขึ้นกว่าได้

        ฉะนั้นจึงคิดว่า การที่ธุรกิจมองข้ามคุณค่าของความคิดเห็นลูกค้าถือเป็นความผิดพลาดหนึ่ง นอกจากจะพลาดสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าแล้ว ยังพลาดโอกาสในการรักษาลูกค้าไว้อีกด้วย เนื่องจากสถิติจากหลาย ๆ แหล่งและประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน ทำให้เห็นว่าบริษัทที่ให้ความสนใจกับประสบการณ์ของลูกค้านั้น มีโอกาสเติบโตและเพิ่มประสิทธิภาพได้ดีกว่าบริษัทที่ไม่สนใจ

 

เหตุใดความคิดเห็นของลูกค้าบน Social Media จึงมีความสำคัญ

 

1.  ชี้ให้เห็นในส่วนของผลิตภัณฑ์ของคุณที่ต้องปรับปรุง

        แม้ว่าธุรกิจจะรู้จักผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ตัวเองดีอยู่แล้ว เพราะกว่าจะออกมาขายให้กับลูกค้าได้ก็ต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ รวมถึงการวิจัยอย่างดี แต่สิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการสักอย่าง คือต้องค้นหาสิ่งที่เหมาะกับลูกค้าที่สุด, สิ่งที่ลูกค้าชื่นชอบในผลิตภัณฑ์ของคุณและสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบ การแสดงให้เห็นว่าคุณรับฟังและชื่นชมเสียงของลูกค้าอย่างแท้จริง ช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จในธุรกิจได้ในที่สุด

ท้ายที่สุดแล้ว ผลิตภัณฑ์ของคุณสร้างขึ้นเพื่อลูกค้า ดังนั้นควรทำออกมาให้ใกล้เคียงกับสิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุด

 

2.  การรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าบน Social Media ทำให้ลูกค้ารู้สึกมีส่วนร่วมและมีความสำคัญ

       ลูกค้ามักรู้สึกมีคุณค่าและได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของทีมของคุณ การขอคำติชมจากลูกค้าทำให้พวกเขารู้สึกว่าความคิดเห็นของพวกเขามีค่าอย่างแท้จริง พวกเขาจะเริ่มมีทัศนคติเชิงบวกกับแบรนด์ของคุณและนำประสบการณ์ที่ดีของพวกเขากลับมาหาคุณ ซึ่งอาจนำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

 

3.  ความคิดเห็นของลูกค้าที่ดี ทำให้เกิดการวิจารณ์ในเชิงบวก

       การโฆษณาแบบปากต่อปากยังคงเป็นช่องทางการหาลูกค้าที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการบอกต่อบน Social Media เป็นการตลาดที่ลูกค้าเดินทางมาหาคุณ เมื่อเขาได้เห็นความคิดเห็นต่อแบรนด์ของผู้ใช้

       หากคุณต้องการได้ลูกค้าผ่านการรีวิวเชิงบวกและการบอกปากต่อปาก เช็กให้แน่ใจว่าความคิดเห็นหรือคำติชมของลูกค้าที่คุณได้รับนั้นเป็นไปในเชิงบวก โดยการค้นหาง่าย ๆ ด้วยการใช้วิธีการค้นหาผ่านเครื่องมือการค้นหาบนโซเชียลมีเดีย หรือเครื่องมือค้นหาที่จะทำให้คุณรู้ทุกความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดของธุรกิจ ด้วยเทคโนโลยีของ TOSGUN ที่สามารถค้นหาการกล่าวถึงชื่อแบรนด์หรือสินค้าของคุณบนออนไลน์ได้อย่างแม่นยำ

       TOSGUN เป็นโซลูชัน Social Listening หนึ่งใน Social Media Tool ทำให้ธุรกิจสามารถติดตามคำ หรือการกล่าวถึงความรู้สึกที่มีต่อธุรกิจ รวมถึงค้นหาลูกค้าและกลุ่มที่มีศักยภาพบนโลกออนไลน์ นำมาแสดงผลในรูปแบบกราฟที่หลากหลาย พร้อมเสนอรายงานตามความต้องการของคุณ

 

SHORTCUT
 
Home
ARDI
Library
Contact
OUR PRODUCTS
 
Wewyn
Tosgun
Armshare
ADDRESS
 
27 Charoen Nakorn 14, Charoen Nakorn Rd, Klongtonsai, Klongsan, Bangkok 10600

Copyright © 2021 Advanced Research Group Co., Ltd. All right reserved.